5 điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng ăn

Phòng ăn  – không gian tụ họp của mọi người sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi. Thiết kế phòng ăn đẹp là thiết kế sao cho bắt đầu đặt chân vào không gian bếp, con người phải cảm thấy thư thái, thoải mái, kích thích ăn uống và giúp mọi người vui vẻ, gần gũi nhau hơn.

Khi bắt tay thiết kế phòng ăn bất kì, ngoài việc lựa chọn vật liệu, cốt gỗ, màu sơn sao cho phù hợp với nội thất tổng thể của ngôi nhà, bạn cũng cần quan tâm đến một số vấn đề liên quan đến phong thủy, những điều tuy hết sức nhỏ nhặt nhưng nếu sai sẽ gây tác hại không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống của gia chủ.

Qua khảo sát tại rất nhiều công trình, Đức Dương xin được đúc rút ra 5 điều liên quan đến phong thủy nhà bếp mà rất nhiều người đã và đang mắc phải:

Không đặt đèn rọi thẳng bàn ăn

noi that phong an

Đại kị khi đặt đèn trang trí rọi thẳng xuống bàn ăn

Nhiều gia đình có thói quen dùng đèn rọi trang trí chiếu thẳng xuống bàn ăn nhằm tăng nguồn sáng nhưng chủ yếu là nhu cầu nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian ăn uống. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy khuyên bạn không nên làm như vậy. Khu vực bàn ăn là nơi mọi người quây quần thưởng thức bữa cơm, do đó ánh sáng và không khí phải hài hòa, đủ sáng nhưng cũng không quá chói để mọi người có thể vui vẻ thưởng thức bữa ăn. Dùng đèn rọi có ánh sáng quá lớn khiến người dùng bữa cảm thấy ngột ngạt, tù túng,  dẫn đến việc thưởng thức bữa ăn không được trọn vẹn.

Có thể bạn quan tâm:

===> 10 tiêu chuẩn vàng khi thiết kế phòng ăn theo phong thủy

===> Các thông số làm cầu thang theo phong thủy

Bố trí tủ rượu đối hướng tượng thần linh

Đa số các gia đình hiện nay thiết kế tủ rượu bằng mặt kính trong hoặc glasskote phun cát nghệ thuật. Điều đó sẽ không gây ra vấn đề gì trừ khi phần kính của tủ rượu hướng về phía tượng thần linh. Kính cũng giống như gương, mà gương lại là vật đại kị đối với phòng thờ tự.

Tránh dùng đồ có nhiều góc nhọn

Theo quan niệm phong thủy, vật có nhiều góc nhọn luôn mang vận khí xấu đến gia chủ và ngôi nhà của họ. Vì vậy, giống như những không gian khác, phòng ăn nên tránh dùng những vật có nhiều góc nhọn, đặc biệt là bàn ăn. Con trẻ thường vui đùa xung quanh khu vực bàn ăn, nên bàn có nhiều góc nhọn như bàn hình tam giác, bàn hình lục giác… sẽ không đảm bảo an toàn và gây bất tiện rất nhiều cho những người thân của bạn.

Thiết kế bàn ăn bo tròn  hoặc vát mềm các góc sẽ là giải pháp tối ưu vừa nâng cao tính thẩm mỹ, vừa giúp căn phòng tránh được những luồng tà khí không đáng có.

thiet ke phong an

Bàn ăn được bo tròn các góc mềm mại, tinh tế

 Ghế bàn ăn tránh dùng số lẻ

Từ xa xưa, người Việt đã quan niệm về những con số, có con số mang đến may mắn, cũng có con số chỉ dành cho người âm… Vì vậy, trong phòng ăn – khu vực mà mọi người quây quần, gắn kết, những vật có đôi, có cặp sẽ mang đến may mắn, vui vầy hơn cả. Nên bố trí bàn ăn có 4,6 hoặc 8  chỗ ngồi. Bàn ăn có ghế ngồi lẻ vừa khó bố trí, vừa hung sát.

phong an theo phong thuy

Bàn ăn có số ghế chẵn thường mang lại may mắn và sự vui vầy

Tủ bếp tránh hướng gió

Cách bố trí này không chỉ liên quan đến việc mùi thức ăn của bạn sẽ “cuốn theo chiều gió” mà bay khắp phòng và ám lên đồ vật, thiết kế tủ bếp tránh hướng gió còn hạn chế được những yếu tố phong thủy bất lợi cho căn nhà của bạn.

Thiết kế tủ bếp phải được tránh gió – theo phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nên tránh gió để được tụ khí. Nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là không tốt. Bếp không nên đặt lộ liễu và rất kỵ đặt ngay cửa chính. Đặt tựa vào tường chứ không nên đặt ngay trước cửa sổ.

Bởi vì những luồng khí từ ngoài sẽ lùa thẳng vào bếp làm mất mát ngọn lửa – một thứ quý giá trong cuộc sống con người. Điều này cũng có cơ sở khoa học, hợp lý bởi nếu bếp đặt ở nơi có nhiều gió sẽ làm cho lửa bếp không ổn định, khó cháy hoặc thậm chí nguy hiểm do hoả hoạn

thiet ke phong an hop phong thuy

Cửa chính có ý nghĩa phong thủy không nhỏ, điều chỉnh hung khí – vượng khí trong nhà

Bài viết liên quan

Đăng bởi Phan Khánh . Mục Nội thất, Thiết Kế Nội Thất, Thiết Kế Nội Thất Chung Cư, Tư vấn nội thất