image
image
image

Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên 3 Cấp Phong Thủy Đón TÀI LỘC

Thờ phụng tổ tiên là một truyền thống quý giá của người dân Việt Nam, chính vì thế cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp rất được quan tâm vì gia chủ mong muốn đón được nhiều bình an, may mắn, tài lộc.

ban tho go oc cho cao cap

Bàn thờ 3 cấp là gì?

Bàn thờ 3 cấp hay còn được gọi là bàn thờ tam cấp, bàn thờ tam tầng. Việc phân tầng này cũng mang ý nghĩa phân biệt thế hệ, tầng lớp trong gia đình. Đây là một cách thể hiện sự trang nghiêm, văn hóa gia đình của người Việt Nam.

>> XEM NGAY: [Bật Mí] Các Phong cách Thiết kế Nội thất ĐẸP phổ biến nhất

ban tho go oc cho cao cap

Đáp ứng nhu cầu, mục đích, sở thích từng gia chủ, các thiết kế bàn thờ càng đa dạng về kích thước, mẫu mã, kiểu dáng để khách hàng có thể có được một không gian thờ vừa trang nghiêm, sang trọng vừa ấm cúng, gần gũi.

Cấu trúc bàn thờ 3 cấp thường càng lên cao diện tích bề mặt sẽ càng nhỏ, mỗi tầng sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt. Chân bàn thờ thường được thiết kế bằng những hoa văn, họa tiết mang đậm tinh thần văn hóa Việt Nam. Một mẫu bàn thờ hợp kiến trúc nhà cùng với cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp khoa học giúp cho gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, bình an trong cuộc sống.

Khi nào nên dùng bàn thờ tam cấp?

Bàn thờ gia tiên 3 cấp dùng để thờ cúng như các mẫu bàn thờ khác. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, sử dụng bàn thờ gia tiên tam cấp thể hiện thứ bậc trên bàn thờ, thể hiện sự thiêng kính với thần linh, tổ tiên ông bà. Bàn thờ này cũng phù hợp dùng cho bàn thờ họ. Bậc cao nhất sẽ thờ trưởng họ đã khuất, sau đó là ông bà, con cháu đời kế tiếp.

Vì là mẫu bàn thờ đặt dưới nên tiện lợi cho gia chủ dễ dàng vệ sinh, lau dọn cũng như bày những món đồ thờ trang trí cho gian thờ thêm trang trọng như: đôn phòng thờ, bình gốm, lư hương, hạc trang trí…

Đối với gia đình làm nhiều lễ, nhiều đồ thờ cúng thì nên sử dụng mẫu bàn thờ này vì rộng, nhưng cũng chính vì thế, mẫu bàn thờ 3 tầng thường chiếm khá nhiều diện tích.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp hợp phong thủy

Ông cha ta có câu “nhất vị nhì hướng”. Trong việc sắp xếp bàn thờ gia tiên việc đặt ở đâu luôn được ưu tiên xem xét đầu tiên, sau đó mới đến hướng. Vì vị trí không tốt thì hướng nào cũng không hanh thông.

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ cần được đặt ở nơi trang nghiêm và sạch sẽ, cao ráo nhất. Với nhà cấp 4 ở nông thôn 1 tầng thì bàn thờ thường đặt ở gian chính giữa nhà, còn với nhà ở thành phố hoặc nhà ống thì thường dùng tầng trên cùng làm gian thờ riêng biệt, gần ban công, thoáng mát.

ban tho go oc cho cao cap

Một điều cần lưu ý nữa là bàn thờ luôn phải có một điểm tựa phía sau, đó có thể là bức tường hoặc một tấm vách chắc chắn bằng gỗ. Tuyệt đối không đặt bàn chênh vênh giữa nhà sẽ không tốt cho phong thủy. Việc có vách tựa được hiểu như cách để những linh hồn đã khuất được ngồi và có chỗ dựa khiến họ thấy thoải mái như chúng ta, khi ngồi ghế cũng cần có dựa lưng.

Hướng bàn thờ hợp phong thủy

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp đúng phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn, lộc tài cho gia chủ. Hướng đặt bàn thờ cần lưu ý theo tuổi gia chủ. Quan điểm phong thủy lâu đồi thì có hai hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất cho nhiều cung mệnh đó là Quý Nhân và Thiên Lộc.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý một số tiêu chí sau:

 • Phía trước bàn thờ cần thoáng đãng, sạch sẽ, hướng ra bên ngoài như sân, sảnh, ban công.
 • Hướng không được nhìn thẳng vào những biểu tượng cho sự sắc nhọn hoặc xấu bẩn như nhà vệ sinh.
 • Không gian thờ cần yên tĩnh nếu là bàn thờ đặt chân thì nên để phòng riêng hoặc có vách ngăn riêng biệt, còn nếu đặt bàn thờ đối với nhà ở nông thôn thì nên dùng bàn thờ gia tiên treo tường.

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp

Tùy từng vùng miền, phong tục từng địa phương mà có những cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp khác nhau. Tuy nhiên, những quy tắc cơ bản cần tuân thủ chung như sau:

Theo chiều từ cao xuống thấp

 • Bậc trên cùng là bậc cao nhất: là bậc để đặt bát hương thờ Phật. Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam thì đây là bậc tối cao nhất.
 • Bậc thứ 2 đặt bát hương thờ cúng thần linh, ông bà chủ đất của gia chủ.
 • Bậc thứ 3 thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên.
 • Trên bàn thờ 3 tầng cần có các vật phẩm biểu trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

ban tho go oc cho cao cap

Việc sắp xếp cần đúng vị trí, vai vế để không phạm phép với bề trên. Có nhiều gia đình đặt bàn thờ ông Công và Đức Phật cùng với bàn thờ gia tiên thì lưu ý bát hương ông Công và Đức Phật phải cao hơn bát hương gia tiên.

Theo hướng từ trái qua phải

Một lưu ý rằng hướng bàn thờ sẽ là hướng ngược lại với gia chủ khi thắp hương. Khi cùng thờ ông bà thì bên di ảnh của ông sẽ đặt bên trái, di ảnh của bà sẽ đặt bên phải. Theo nguyên tắc tả – hữu: tả thanh long (tượng trưng cho con trai), hữu bạch hổ (tượng trưng cho nữ)

ban tho go oc cho cao cap

Bàn thờ gia tiên thường có 3 bát hương:

 • Bát chính giữa thờ thổ công và các vị thần linh.
 • Bát bên phải thờ những người đàn ông mang họ cha, chồng trong gia chung và vợ của những người đàn ông đó theo họ bên chồng.
 • Bát bên trái thờ Bà Cô tổ – những người con gái mất trẻ trong gia đình.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Tùy phong tục tập quán, diện tích bàn thờ để có những đồ trang trí cho phù hợp, tuy nhiên có một số đồ trang trí thường hay cố định trong gian thờ của các gia đình Việt.

CÁC VẬT DỤNG THỜ CÚNG

– Đầu tiên đối với vị trí đặt đầu tiên trên ban thờ là bộ Ngũ sự bao gồm: 2 con hạc Ngự Long Quy, lư hương và 2 chân nến

Tham khảo cách sắp xếp thường thấy của một bàn thờ gia tiên 3 cấp:

 • Hạc Ngự Long tượng trưng cho sức khỏe, trường thọ, may mắn trong công việc cũng như cuộc sống.
 • Hạc biểu tượng cho sự linh thiêng, cao quý của loài chim tiên. Thể hiện khát vọng, thông tuệ của con người.

– Ngay bên dưới bộ ngũ sự là 3 bát hương:

 • Bát hương thờ thần linh thổ địa
 • Bát hương thờ gia tiên
 • Bát hương thờ bà cô tổ

– Ngay phía trên bát hương là 3 chóe thờ:

Phía trên bát hương là 3 chóe thờ:

 • Chóe 1 đựng xâu tiền bát đế tượng trưng cho 8 đời vua (Thiên)
 • Chóe 2 đựng gạo tượng trưng cho Nhân: tức là gạo do con người làm ra
 • Chóe 3 đựng muối (Địa)

Thiên – Địa – Nhân tượng trưng cho trời đất con người giao hòa cùng nhau, sự gắn kết mật thiết không thể tách rời. Tương ứng đó cũng là Gạo – Tiền – Muối là những thứ không thể thiếu cho mỗi gia đình Việt Nam.

– Lựa chọn bàn thờ gia tiên phù hợp

 • Bàn thờ nên sử dụng bàn thờ mới và được đóng từ những loại gỗ chưa qua sử dụng.
 • Kích thước, chiều cao bàn thờ cần đảm bảo 3 yếu tố: phong thủy, nhu cầu, kiến trúc của ngôi nhà.
 • Kiêng kỵ đặt kính trên bàn thờ sẽ tạo cảm giác ảo ảnh.
 • Nên có một bàn đặt mâm cơm cúng cho gia chủ thực hiện nghi lễ

Nội thất Đức Dương mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hàng mường tượng ra cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp ra sao. Quý khách hàng có nhu cầu mua bàn thờ xin mời tới showroom nội thất Đức Dương tại Tầng 3, C14 Bắc Hà, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội để lựa chọn. Hoặc quý khách có thể liên hệ theo hotline: 0906 23 25 28 để được tư vấn nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả:
Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phong thủy nội thất gia đình. Tôi sẽ mang đến cho bạn những tư vấn phong thủy giúp Gia chủ hút tài lộc đầy nhà, sức khỏe dẻo dai và có một cuộc sống an nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 23 25 28