image
image
image

Gỗ công nghiệp có bền không? Vén màn sự thật sau đó

Gỗ công nghiệp có bền không luôn là câu hỏi của nhiều người. Bởi với giá thành rẻ và sự đa dạng trong mẫu mã, gỗ công nghiệp đang được coi là “vật liệu tương lai”, được nhiều kiến trúc sư và gia đình Việt ưa chuộng.

Trong bài viết này, hãy cùng Nội Thất Đức Dương tìm hiểu xem gỗ ép công nghiệp có bền không, cũng như so sánh độ bền của từng loại gỗ công nghiệp nhé!

go-cong-nghiep-co-ben-khong-1

Gỗ công nghiệp là gì?

go-cong-nghiep-co-ben-khong-2

go-cong-nghiep-co-ben-khong-3

Gỗ công nghiệp là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các sản phẩm gỗ nhân tạo. Chúng được tạo ra từ quá trình công nghiệp hóa, thay vì thu hoạch từ rừng tự nhiên. Gỗ công nghiệp được sản xuất thông qua quy trình chế tạo đặc biệt. Nơi người ta tạo ra các tấm gỗ hoặc ván ép có kích thước và đặc tính cụ thể phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng.

Có nhiều loại gỗ công nghiệp khác nhau, trong đó có hai loại phổ biến nhất là gỗ mỏng và gỗ ván ép.

Gỗ mỏng bao gồm gỗ MFC, gỗ MDF và gỗ HDF.

Trong khi đó, gỗ ván ép được tạo ra bằng cách ép các lớp gỗ dày thành một tấm dày hơn. Loại gỗ này thường được sử dụng trong ngành xây dựng, nội thất và đóng tàu.

>> XEM NGAY: Gỗ Công Nghiệp là gì? 7+ Loại gỗ công nghiệp tốt nhất

go-cong-nghiep-co-ben-khong-4

Gỗ công nghiệp có bền không?

go-cong-nghiep-co-ben-khong-5

go-cong-nghiep-co-ben-khong-6

Mỗi loại gỗ công nghiệp khác nhau lại có cho mình một độ bền khác nhau. Chính vì thế, để so sánh độ bền của gỗ công nghiệp, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đặc điểm của từng loại gỗ.

Gỗ MFC có bền không?

go-cong-nghiep-co-ben-khong-7

MFC là loại gỗ có cốt gỗ chủ yếu từ cây rừng trồng ngắn ngày. Ví dụ như bạch đàn, keo, cao su… Để sản xuất ra MFC, người ta ép chúng lại với nhau và phủ mặt bằng chất liệu Melamine.

go-cong-nghiep-co-ben-khong-8

Lớp Melamine có 3 tính năng chính: giúp chống thấm, chống trầy xước và gia tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt. Gỗ MFC có điểm cộng là màu sắc đa dạng, phong phú, nhẹ, dễ dàng gia công. Tuy nhiên chúng có hạn chế về độ dày và không liền lạc, chống ẩm kém.

Gỗ MFC phù hợp nhất cho nội thất gia đình và nội thất văn phòng (ở những khu vực khô ráo). Ví dụ như tủ quần áo, tủ đầu giường, bàn học,…

>> XEM NGAY: Sàn Gỗ công nghiệp loại nào TỐT NHẤT hiện nay?

go-cong-nghiep-co-ben-khong-9

Vậy gỗ MFC có bền không? Câu trả lời là có. Và độ bền của MFC rơi vào khoảng 7-10 năm. Nguyên nhân là do được sản xuất từ quy trình kỹ thuật cao, độ xử lý nguyên liệu đạt chuẩn chất lượng nên cho ra gỗ thành phẩm chất lượng gỗ ổn định với độ cứng cao và khả năng chống mối mọt tốt.

Gỗ MDF có bền không?

Gỗ MDF (hay Medium Density Fiberboard) là loại gỗ được tạo ra từ liên kết các sợi gỗ cùng với các chất phụ gia ép lại. Lượng dăm gỗ trung bình ở gỗ MDF cao hơn gỗ MFC. Gỗ MDF cũng có liên kết keo và ốc vít tốt và bề mặt mịn.

Có tới 3 loại gỗ công nghiệp MDF là:

 • Gỗ công nghiệp MDF chống ẩm
 • Gỗ MDF thường
 • Gỗ MDF chống cháy.

Để phân biệt ba loại này, người ta dựa vào thông số cơ vật lý, thông số về độ dày và cách xử lý bề mặt của mỗi loại.

Vậy gỗ MDF có bền không? Câu trả lời là có, và độ bền của MDF thông thường cũng lên tới 7-10 năm nhờ hạn chế tối đa tình trạng mối mọt, cong vênh, giúp giữ cho các sản phẩm nội thất có tuổi thọ bền lâu.

Gỗ HDF có bền không?

go-cong-nghiep-co-ben-khong-10

Đứng thứ 3 trong danh sách các loại gỗ ép công nghiệp bền, chúng ta có HDF. Gỗ HDF có tên đầy đủ là High Density Fiberboard hay còn gọi là gỗ sợi mật cao.

Gỗ công nghiệp HDF có cấu tạo chính từ khoảng 85% gỗ tự nhiên. Loại gỗ này được làm từ những nguyên liệu vụn gỗ thừa, cành cây, ngọn cây và các loại gỗ tái sinh ngắn ngày. Sau bước luộc, bột gỗ tiếp tục được sấy khô với nhiệt độ chuẩn 1000C – 2000 độ C để có thể xử lý được hết nhựa và nước.

go-cong-nghiep-co-ben-khong-11

Gỗ công nghiệp HDF có ưu điểm thời gian xử lý nhanh và độ chất lượng cao. Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia với mục đích giúp tăng độ cứng của gỗ, gia tăng tính năng chống mối mọt, sau đó tấm gỗ sẽ được ép dưới áp suất cao và cho ra thành quả là gỗ HDF.

Gỗ HDF có 2 loại chính đó là:

 • HDF lõi trắng tự nhiên.
 • HDF lõi xanh.

Vậy gỗ HDF có bền không? Tất nhiên là gỗ HDF rất bền với tuổi thọ lên tới 15-20 năm nhờ:

 • Gỗ công nghiệp HDF được ép dưới áp suất 850 – 870 kg/cm2 nên đặc biệt chịu lực tốt, và vẫn “an toàn” dù chịu va đập mạnh.
 • Vì đặc điểm có hệ thống sợi gỗ liên kết chặt chẽ với nhau nên độ giãn nở của gỗ HDF hầu như rất thấp. Điều này giúp gia tăng độ bền cho gỗ và ít bị hư hại khi gặp nước hay nhiệt độ cao.
 • Gỗ công nghiệp HDF còn có một ưu điểm lớn là khả năng chống ẩm tốt. Ưu điểm chống ẩm của loại gỗ công nghiệp này được đặc biệt phù hợp với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam.

go-cong-nghiep-co-ben-khong-12

>> XEM NGAY: [SỐC] 4+ Loại Gỗ Công Nghiệp Màu Óc Chó Siêu Đẹp Làm Nội Thất

Gỗ Plywood có bền không?

go-cong-nghiep-co-ben-khong-13

Gỗ Plywood hay còn được gọi là ván ép plywood hay cốt gỗ dán đều là thuật ngữ chỉ loại gỗ công nghiệp được tạo ra từ nhiều tấm gỗ mỏng, có cùng kích thước được xếp chồng lên nhau và kết dính bằng loại keo chuyên dụng.

2 loại keo này chia Plywood thành 2 phần là Phenol và Formaldehyde.

go-cong-nghiep-co-ben-khong-14

Keo Phenol là loại keo có tác dụng giúp gia tăng độ cứng, khả năng chịu nước và tạo mặt phẳng hoàn hảo cho tấm gỗ.

Keo Formaldehyde thì lại có khả năng chống lại hiện tượng cong vênh hoặc co gỗ hay cả các trường hợp biến dạng của sản phẩm gỗ ép.

go-cong-nghiep-co-ben-khong-15

>> XEM NGAY: Độ dày gỗ công nghiệp phố biến trong thi công nội thất hiện nay

So sánh độ bền của các loại gỗ công nghiệp

go-cong-nghiep-co-ben-khong-16

Như so sánh ở trên, chúng ta thấy rằng các loại gỗ công nghiệp khác nhau đều được ứng dụng tùy vào các vị trí khác nhau, do đó sẽ có độ bền khác nhau. Ví dụ như MFC và MDF đều có độ bền khoảng 10 năm. Trong khi đó độ bền của HDF là khoảng 15 năm trong điều kiện dùng bình thường.

go-cong-nghiep-co-ben-khong-17

Với Plywood, nhìn chung, thời gian sử dụng tiêu chuẩn của nội thất bằng ván gỗ ép Plywood đối với các loại tủ bếp, tủ quần áo, sàn gỗ bằng ván gỗ ép sẽ là từ 10 – 15 năm.

Sử dụng loại gỗ công nghiệp nào để dùng được bền nhất?

go-cong-nghiep-co-ben-khong-18

Như Nội Thất Đức Dương đã giải thích ở trên, mỗi loại gỗ đều phù hợp với một loại nội thất riêng. Ví dụ như:

 • Gỗ MFC chống ẩm kém sẽ phù hợp với nơi ít ẩm, thích hợp làm nội thất
 • Gỗ MDF có khả năng chống cong vênh, thích hợp làm sàn nhà.
 • Gỗ HDF khá toàn diện, có thể sử dụng cho tất cả các loại công trình trong nhà. Tuy nhiên giá thành đắt hơn hai loại gỗ trên.
 • Gỗ Plywood khá đa năng với giá thành tốt, thích hợp cho nhiều nhu cầu sử dụng mà vẫn bền bỉ.

go-cong-nghiep-co-ben-khong-19

Trên đây Nội Thất Đức Dương đã cùng bạn trả lời câu hỏi gỗ công nghiệp có bền không cũng như so sánh độ bền của các loại gỗ công nghiệp. Liên hệ ngay Nội Thất Đức Dương 0906 23 25 28 để được tư vấn miễn phí thi công nội thất sang trọng và hiện đại nhé!

Lưu ý: Một số hình ảnh có nguồn từ Internet, nếu có vi phạm bản quyền bạn có thể mail cho bên mình để chỉnh sửa. Xin cảm ơn.

5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả:
Tôi Phạm Ngọc Đỉnh Founder/CEO của Công ty TNHH Nội thất Đức Dương thành lập vào năm 2003. Với hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển chuyên các dòng sản phẩm đồ nội thất gia đình từ gỗ, đặc biệt là gỗ óc chó cao cấp 100% nhập khẩu Bắc Mỹ. Mang đến cho Khách hàng những sản phẩm nội thất như sofa, bàn trà, giường ngủ, bàn ăn... gỗ óc chó tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 23 25 28