image
image
image

[Gợi Ý] Kích thước nhà 5 gian Bắc bộ chuẩn hợp phong thủy

Nhiều chủ nhà yêu thích mẫu nhà truyền thống 5 gian nhưng không biết kích thước nhà 5 gian Bắc bộ chuẩn. Bài viết này cung cấp thông tin về kích thước tiêu chuẩn của nhà 5 gian bắc bộ để giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc và diện tích. Tham khảo để chọn ngôi nhà phù hợp nhất!

Các đặc điểm của nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Mẫu nhà gỗ 5 gian được phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng bắc bộ và là niềm tự hào của người dân với kiến trúc cổ xưa. Thiết kế thông thoáng với diện tích rộng, bao gồm 5 gian chính, trong đó gian chính giữa sử dụng để thờ cúng gia tiên, còn các gian bên là nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt chung cho gia đình.

kich-thuoc-nha-5-gian-bac-bo-2

Mẫu nhà 5 gian cổ truyền

Được làm từ gỗ, mẫu nhà này có tuổi thọ lâu và độ bền cao do được tính toán và xây dựng theo tiêu chuẩn kích thước nhất định. Nó rất thích hợp cho những ai muốn tìm kiếm sự yên bình và thanh tịnh. Mẫu nhà này được ưa chuộng vì có nhiều ưu điểm riêng mà các mẫu nhà khác thiếu.

Tính ưu việt của nhà gỗ 5 gian trong đời sống

Những nét đẹp văn hóa độc đáo của nhà gỗ cổ truyền bắc bộ vẫn được lưu giữ đến ngày nay. Các ưu điểm nổi trội của loại nhà này bao gồm:

  • Tuổi thọ và độ bền cao: Có rất nhiều ngôi nhà gỗ cổ truyền đã tồn tại hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn năm nhờ vào việc sử dụng nguyên liệu gỗ và quá trình xây dựng cẩn thận.
  • Tính thẩm mỹ: Nhà gỗ 5 gian ấn tượng với cấu trúc hoành tráng và những hoa văn chạm trổ ý nghĩa, thể hiện nền văn hóa đậm chất vùng miền.
  • Hợp phong thủy: Với tính lành và tốt cho sức khỏe của gỗ, nhà gỗ cổ truyền là lựa chọn hợp phong thủy, đem lại may mắn và thuận lợi cho gia chủ.

kich-thuoc-nha-5-gian-bac-bo-3

Nhà 5 gian có nhiều đặc điểm ưu việt

Vì sao kích thước nhà gỗ 5 gian là yếu tố cần được gia chủ lưu tâm?

Trong quá trình xây nhà, việc quan tâm đến kích thước của căn nhà là việc làm tất yếu. Đặc biệt, với nhà gỗ 5 gian cổ truyền, kích thước càng trở nên quan trọng hơn, bởi vì:

Kích thước nhà phù hợp mang lại sự thuận tiện cho sinh hoạt

Kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ của căn nhà sẽ làm cho cuộc sống trở nên bất tiện. Do đó, sự thoải mái và hợp lý của ngôi nhà gỗ phụ thuộc chặt chẽ vào kích thước của nó, bao gồm chiều cao, chiều dài, chiều rộng và kích thước của các khoảng không gian khác.

Một số bài viết hay khác bạn tham khảo:

[Gợi Ý] Các số đo ĐẸP để làm nhà theo Thước Lỗ Ban chuẩn nhất

[Gợi Ý] Chiều dài nhà bao nhiêu là tốt hút TÀI LỘC

kich-thuoc-nha-5-gian-bac-bo-4

Kích thước nhà phù hợp mang lại sự thuận tiện cho sinh hoạt

Đảm bảo kết cấu vững vàng

Nếu có kích thước hợp lý, khối công trình sẽ được xây dựng vững chắc và kiên cố. Tuy nhiên, nếu kích thước nhà không đúng chuẩn hoặc bị sai lệch, sẽ gây ra sự khập khiễng, không đảm bảo được độ bền lâu dài khi sử dụng.

kich-thuoc-nha-5-gian-bac-bo-5

Đảm bảo kết cấu vững vàng

Đảm bảo kích thước nhà đáp ứng được yêu cầu về mặt kiến trúc

Để xây dựng một ngôi nhà gỗ đúng chuẩn kiến trúc cổ truyền của dân tộc, các kích thước và tỉ lệ phải được đảm bảo chính xác. Nếu không tuân theo quy chuẩn nào thì rất khó để có được hình dáng đúng và chuẩn của ngôi nhà.

kich-thuoc-nha-5-gian-bac-bo-6

Đảm bảo kích thước kiến trúc

Kích thước tốt mang lại tài lộc cho gia chủ

Thêm vào đó, theo phong thủy, một ngôi nhà có kích thước đẹp sẽ mang lại may mắn, vượng khí cho gia chủ. Điều này được chứng minh bởi việc các kích thước đẹp của nhà gỗ đã dựa trên các cung may mắn trong thước lỗ ban.

kich-thuoc-nha-5-gian-bac-bo-7

Kích thước tốt mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ

Tiêu chuẩn về kích thước nhà 5 gian Bắc bộ

Khi xây dựng và thi công nhà gỗ cổ truyền, đặc biệt là nhà gỗ 5 gian, tiêu chuẩn kích thước là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các đơn vị thi công. Kiến trúc nhà gỗ 5 gian thường khác nhau về số lượng cột, bao gồm nhà gỗ 5 gian 16 cột, 18 cột, 22 cột, và 26 cột. Kích thước nhà gỗ 5 gian thường phụ thuộc vào diện tích sẵn có và nhu cầu của gia chủ.

Thông số kỹ thuật về kích thước nhà gỗ 5 gian thường ứng với gỗ Lim Nam Phi, bao gồm: cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 27cm, cột hậu 26cm, xà con 18, xà thượng 14, và quá giang 26. Kích thước phủ bì nhà là 8m3 x 15m (chưa tính bậc tam cấp) và bước gian trung bình là 2,6 đến 3m. Giữa 3 gian chính của nhà có buồng và vách đố vỏ măng được đục chạm trang trí bằng hoa văn và họa tiết đẹp.

Một số bài viết hay khác bạn tham khảo:

[Gợi Ý] Xem chiều rộng Nhà Ống theo Phong thủy hợp gia chủ

[Gợi Ý] Chiều cao nhà cấp 4 theo phong thủy hợp gia chủ

kich-thuoc-nha-5-gian-bac-bo-8

Kích thước tiêu chuẩn nhà 5 gian

Giá của nhà gỗ 5 gian sẽ được tính dựa trên giá gỗ thị trường, khối lượng công, tiền nhân công, vận chuyển, và lắp đặt.

Các lưu ý để xác định kích thước chuẩn cho ngôi nhà

Dưới đây là một số lưu ý cho gia chủ xác định kích thước nhà của mình đúng và chuẩn nhất:

Xác định diện tích thiết kế

kich-thuoc-nha-5-gian-bac-bo-9

Xác định diện tích thiết kế

Việc xác định diện tích sẽ giúp cho gia chủ biết được mục đích sử dụng của ngôi nhà để có kế hoạch bố trí kích thước phù hợp.

Khi xác định diện tích cần thiết, cần phải lưu ý đến các yếu tố như số lượng người sử dụng, mục đích sử dụng và các phòng chức năng trong ngôi nhà. Để giúp cho việc xác định diện tích chính xác, có thể tham khảo các quy định pháp luật liên quan đến diện tích tối thiểu của các phòng trong nhà.

Ngoài ra, việc xác định diện tích cần thiết còn giúp cho gia chủ lựa chọn được loại nhà phù hợp. Ví dụ, nếu diện tích nhỏ hẹp, gia chủ có thể chọn loại nhà có thiết kế thông minh và tối ưu hóa diện tích sử dụng.

Xác định kiểu kiến trúc

kich-thuoc-nha-5-gian-bac-bo-10

Xác định kiến trúc nhà 5 gian

Nhà gỗ 5 gian truyền thống là một kiểu kiến trúc phổ biến ở nhiều vùng miền Việt Nam. Tuy nhiên , để thiết kế một ngôi nhà gỗ 5 gian chuẩn thì cần phải xác định rõ kích thước và kiểu kiến trúc của nhà.

Đối với căn nhà gỗ 5 gian thông hiên, các gian trong nhà được tách rời nhau bằng các gian thông hiên. Các gian thông hiên này không có cửa hay tường, nhằm mục đích tạo sự thông thoáng cho căn nhà. Các gian này thường được bố trí theo hình chữ nhật, với một gian lớn ở giữa và bốn gian nhỏ ở hai bên.

Còn đối với căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói (3 gian 2 chái), các gian trong nhà được chia làm hai buồng, mỗi buồng gồm 3 gian. Những gian này được tách rời nhau bằng các vách ngăn gỗ hoặc tường gạch. Kiểu kiến trúc này thường được sử dụng cho các căn nhà nhỏ hơn và có tính riêng tư cao hơn.

Vì vậy, khi thiết kế một căn nhà gỗ 5 gian, gia chủ cần xác định rõ kiểu kiến trúc và kích thước của nhà để có thể bố trí hợp lý cho ngôi nhà.

Xác định chi phí dự trù làm nhà

kich-thuoc-nha-5-gian-bac-bo-11

Xác định chi phí dự trù

Khi lựa chọn kích thước nhà, yếu tố chi phí rất quan trọng. Với ngân sách lớn, gia chủ có thể làm ngôi nhà to và rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái và sang trọng. Tuy nhiên, nếu ngân sách hạn hẹp, kích thước nhà sẽ được giảm bớt để tiết kiệm chi phí.

Ngoài chi phí, việc bố trí các cột cũng ảnh hưởng đến kích thước của ngôi nhà. Nếu số lượng cột ít, thì kích thước nhà sẽ cần phải được tăng lên để đảm bảo tính ổn định của ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu số lượng cột nhiều, kích thước nhà có thể được giảm xuống để tiết kiệm chi phí.

Như vậy, khi lựa chọn kích thước nhà, gia chủ cần cân nhắc kỹ về chi phí và bố trí các cột để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Kết luận: Với những thông tin về kích thước nhà 5 gian Bắc bộ trong bài viết ngày này, mong rằng sẽ là những nguồn tài liệu tham khảo quý giá cho Quý vị trong việc thi công nhà gỗ cổ truyền.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả:
Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phong thủy nội thất gia đình. Tôi sẽ mang đến cho bạn những tư vấn phong thủy giúp Gia chủ hút tài lộc đầy nhà, sức khỏe dẻo dai và có một cuộc sống an nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 23 25 28