image
image
image

3+ Nguyên Tắc Cân Bằng Trong Thiết Kế Nội Thất ĐẸP

Đã bao giờ quý vị có tự hỏi rằng tại sao khi bước vào một số không gian phòng ốc não bộ ngay lập tức cảm thấy thoải mái bởi sự tinh tế, thoáng đãng, thiết kế ấn tượng. Trong khi đó, một số khác lại khiến anh chị cảm thấy không thoải mái, bí bách, ngột ngạt. Nguyên nhân lớn nhất tạo ra cảm giác trên là do sự ảnh hưởng của các nguyên tắc thiết kế, bố trí trong kiến trúc. Trong đó, nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất là có tác động lớn nhất đến cảm xúc con người chúng ta.

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-1

Vì vậy, nếu có ý định sở hữu cho mình một không gian sống lý tưởng thì trước hết quý vị cần nắm rõ nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất. Trong bài viết này, NỘI THẤT ĐỨC DƯƠNG mời quý vị cùng khám phá nguyên tắc cơ bản này nhé!

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-2

>> THAM KHẢO: Thiết kế nội thất là gì? Vì sao bạn cần thuê thiết kế nội thất?

Nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất là gì?

Trước hết, quý vị cần phải hiểu nguyên tắc cân bằng là gì? Nguyên tắc cân bằng (Balance) là sự sắp xếp cân đối, đối xứng giữa các yếu tố cấu tạo trong một không gian, bố cục nhất định.

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-3

Nguyên tắc cân bằng là sự sắp xếp đối xứng các yếu tố trong một không gian hay bố cục nhất định.

Nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất là sự tính toán, cân đối giữa các nhân tố cấu tạo trong một không gian sống sao cho chúng thể hiện sự đối xứng. Hiểu một cách đơn giản, các yếu tố cân bằng sẽ được thể hiện qua các yếu tố như chiều rộng, chiều cao hay cách bố trí các món đồ nội thất…

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-4

Thiết kế không gian sống theo nguyên tắc cân bằng tạo ra cảm giác dễ chịu, tinh tế, khẳng định cá tính của gia chủ.

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-5

Chỉ chút khéo léo trong lắp đặt đồ nội thất đã giúp không gian căn bếp trở nên ấn tượng, thu hút thị giác người xem cực mạnh

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-6

Các chi tiết trang trí được sắp xếp khéo léo tại ra sự gọn gàng, ngăn lắp cho không gian sống

Trên thực tế, hiện nay, nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất được chia thành 3 loại chính. Đó là: cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng xuyên tâm.

Không để quý vị chờ đợi lâu hơn nữa, dưới đây, NỘI THẤT ĐỨC DƯƠNG sẽ tổng hợp những thông tin chính về 3 quy tắc kể trên.

>> XEM NGAY: Có bao nhiêu Phong cách Thiết kế Nội thất ĐẸP phổ biến nhất

3+ Nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất cần rõ

Quy tắc cân bằng đối xứng

Cân bằng đối xứng là quy tắc mà quý vị có thể dễ dàng nhận ra nhất trong 3 nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất. Rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó, nếu quý anh chị nhìn một nửa bên này của một không gian nội thất được sắp xếp tương tự, giống với bên phía còn lại của một không gian thì chắc chắn đó là quy tắc cân bằng đối xứng. Các thiết kế phòng ốc theo quy tắc này tạo ra một không gian sống vô cùng độc đáo và cực hút mắt người xem. Không chỉ vậy, nó còn đem đến cảm giác gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, sang trọng và hiện đại cho không gian sống.

Quy tắc cân bằng đối xứng được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế nội thất truyền thống. Đặc biệt là không gian phòng khách.

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-7

Không gian phòng khách trở nên độc đáo nhờ ứng dụng quy tắc cân bằng đối xứng trong thiết kế nội thất

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-8

Hệ thống cửa được thiết kế đối xứng làm nên nét đẹp hiện đại, ngăn nắp cho không gian sống

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-9

Mọi chi tiết trong không gian được đều được thiết kế, bài trí cân đối đem đến sự thể hiện sự bề thế của ngôi nhà cũng như quyền thế của gia chủ

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-10

Mọi món đồ nội thất cho đến các chi tiết trang trí nhỏ đều được tính toán, bố trí cần thẩn khiến người xem không thể không trầm trồ khi nhìn ngắm không gian

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-11

Thiết kế đơn giản nhưng sự tinh tế trong cách bố trí khiến người xem không thể rời mắt

>> XEM NGAY: Đường Nét Trong Thiết Kế Nội Thất – Ý Nghĩa Tầm Quan Trọng

Quy tắc cân bằng bất đối xứng

Quy luật cân bằng bất đối xứng là quy tắc phổ biến thứ 2 nằm trong nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất. Cân bằng bất đối xứng là một kỹ thuật được sử dụng khá phổ biến trong thiết kế nội thất để nhằm đem lại những hiệu ứng tuyệt vời trong không gian sống. Cụ thể, cân bằng bất đối xứng mục tiêu cũng là tạo ra một không gian sống cân bằng thông qua các yếu tố, chi tiết, các món đồ nội thất.

Tuy nhiên, thay vì tạo ra một không gian sống “copy-paste” trong cả hai phía của một căn phòng thì cân bằng bất đối xứng tạo ra sự cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác, đồ nội thất này cân bằng với đồ nội thất khác. Chẳng hạn như trong phòng khách, quý vị sẽ đặt một chiếc ghế sofa dài ở một bên còn phía còn lại sẽ bố trí thêm 2 chiếc ghế sofa nhỏ. Sự cân bằng trong tính huống trên sẽ được thể hiện ở các yếu tố như chung mẫu mã, màu sắc, kích thước của mỗi chiếc ghế,… dù hình dạng của chúng là hoàn toàn khác nhau.

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-12

Sự đối xứng thể hiện qua thiết kế, chất liệu, màu sắc được sử dụng trọng chiếc ghế sofa dài với 2 ghế sofa nhỏ

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-13

Dù đa dạng trong việc lựa chọn các thiết kế ghế nhưng sự tinh tế trong cách bài trí đã đem đến cảm giác cân bằng cho tổng thể không gian phòng khách

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-14

Không gian sống phản ánh sự tinh tế, gu thẩm mỹ cực cao của gia chủ

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-15

Mọi chi tiết, thiết kế nội thất tưởng không liên quan đến nhau nhưng sự khéo léo trong việc lựa chọn chất liệu, màu sắc đã tạo nên sự cân bằng cho không gian sinh hoạt chung

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-16

Cây cối cũng là một trong những yếu tố tuyệt vời để kết hợp với các món đồ nội thất khác tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cho không gian phòng ốc

Chính vì sự kết hợp hoàn hảo này giữa các món đồ nội thất khác nhau đã đem đến sự phá cách rất độc đáo và cuốn hút cho không gian sống. Tuy nhiên, nếu muốn ứng dụng quy tắc cân bằng bất đối xứng thì quý vị cần có một diện tích không gian tương đối rộng.

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-17

Hạn chế trong diện tích không gian sống sẽ rất khó để áp dụng quy tắc bất đối xứng

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-18

Phòng khách thường là không gian ứng dụng quy tắc thiết kế bất đối xứng hiệu quả nhất

>> XEM NGAY: [Tìm Hiểu] Tỉ Lệ Vàng Trong Thiết Kế Nội Thất Nhà Ở hút Tài Lộc

Đối xứng xuyên tâm

Đối xứng xuyên tâm hay quy tắc đối tâm có lẽ là quy tắc ít bắt gặp nhất trong 3 nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất. Bởi đối với các thiết kế nhà truyền thống, các kiến trúc sư và gia chủ rất ít khi ứng dụng nó.

Cụ thể, đối xứng xuyên tâm là khi tất cả các yếu tố của một thiết kế được bố trí, sắp xếp, dàn trải xung quanh một điểm trung tâm. Thiết kế cầu thang xoắn ốc là ví dụ điển hình của quy tắc cân bằng đối tâm.

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-19

Cầu thang xoắn ốc – ví dụ tiêu biểu nhất cho thiết kế nội thất ứng dụng quy tắc đối tâm

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-20

Không gian sống ấn tượng với điểm nhấn là thiết kế cầu thang xoắn ốc

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-21

Thiết kế cầu thang xoắn ốc khiến tổng thể ngôi nhà trở nên sang trọng, quyền quý

Mặc dù, quy tắc đối xứng xuyên tâm không được ứng dụng khá ít trong thiết kế nội thất, tuy nhiên, rõ ràng nó sẽ đem đến một đối trọng thú vị trong không gian sống khi được sử dụng đúng cách. Ngoài được ứng dụng mạnh mẽ với các thiết kế cầu thang trong các căn phòng lớn diện tích lớn, trần cao…, quý vị có thể linh hoạt sử dụng quy tắc này bằng việc sử dụng ghế sofa cong, thảm tròn,…

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-22

Những món đồ nội thất được thiết kế theo dạng hình tròn hoặc đường cong tạo nên sự ấn tượng mạnh mẽ cho người xem

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-23

Thảm tròn, ghế sofa cong tạo nên vẻ đẹp hài hòa cho cả không gian sống

Cuối cùng, trong thiết kế nhà ở những căn phòng hình tròn thường rất khó để tạo ra sự liên kết giữa các không gian khác. Tuy nhiên, quy tắc đối tâm đã tạo nên hiệu ứng rất đáng ngạc nhiên.

Lưu ý khi ứng dụng nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất

Hiện nay, trong thiết kế nội thất, quý vị không cần cứng nhắc áp dụng chính xác một quy tắc cân bằng nào theo kiểu “1+1=2”. Thay vào đó, anh chị hãy linh hoạt, kết hợp khéo léo các nguyên tắc kể trên để đem lại hiệu ứng tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

nguyen-tac-can-bang-trong-thiet-ke-noi-that-24

Kết hợp tinh tế các nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất sẽ tạo ra một không gian sống hoàn hảo nhất

Như vậy, trong bài viết này, Nội thất Đức Dương đã tổng hợp lại 3 nguyên tắc cân bằng trong thiết kế nội thất phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin Nội Thất Đức Dương chia sẻ phía trên sẽ giúp ích cho quý vị trong quá trình lựa chọn, thi công và hoàn thiện ngôi nhà trong mơ một cách hoàn hảo nhất.

Nếu cần tư vấn hay hỗ trợ thêm về cách phối hợp các quy tắc cân bằng một cách hiệu quả nhất, quý vị đừng do dự mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có câu trả lời sớm nhất nhé!

Lưu ý: Một số hình ảnh có nguồn từ Internet, nếu có vi phạm bản quyền bạn có thể mail cho bên mình để chỉnh sửa. Xin cảm ơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả:
Tôi Phạm Ngọc Đỉnh Founder/CEO của Công ty TNHH Nội thất Đức Dương thành lập vào năm 2003. Với hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển chuyên các dòng sản phẩm đồ nội thất gia đình từ gỗ, đặc biệt là gỗ óc chó cao cấp 100% nhập khẩu Bắc Mỹ. Mang đến cho Khách hàng những sản phẩm nội thất như sofa, bàn trà, giường ngủ, bàn ăn... gỗ óc chó tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 23 25 28