image

Phân biệt Gỗ Cẩm Lai, Gỗ Trắc và Gỗ Gõ Đỏ chính xác

Gỗ Cẩm Lai, gỗ Trắc và gỗ gõ đỏ là các loại gỗ quý, có giá trị cao về kinh tế và thẩm mỹ. Thường các loại gỗ này được sử dụng để sản xuất các đồ nội thất cao cấp bằng gỗ hay các tác phẩm điêu khắc mang tính thẩm mỹ cao. Với nhiều người vẫn còn phân vân trong việc lựa chọn đồ nội thất gỗ Cẩm Lai, gỗ Trắc hay gỗ gõ đỏ, bài viết này, Nội Thất Đức Dương sẽ chỉ ra cho các bạn thấy sự khác biệt gỗ cẩm lai, gỗ trắc và gỗ gõ đỏ để các bạn tiện lựa chọn.

so-sanh-go-cam-lai-go-trac-go-go-do-loai-nao-tot-anh-1

Gỗ cẩm lai

Gỗ Cẩm thường được biết đến là Chi Họ đa dạng nhất trong tất cả các loại gỗ. Trong đó, gỗ Cẩm Lai là phổ biến nhất, ngoài ra còn có các loại khác như: Cẩm thị, cẩm nghệ, cẩm chỉ, cẩm phèo, cẩm sừng, cẩm thối…

Gỗ Cẩm lai có vân gỗ đanh rất đẹp và giữ được màu sắc cũng như độ bền theo thời gian. Thậm chí gỗ Cẩm Lai còn có độ bền cao hơn gỗ Trắc.

so-sanh-go-cam-lai-go-trac-go-go-do-loai-nao-tot-anh-2

Bộ bàn ghế sofa gỗ Cẩm Lai

Về giá trị trên thị trường dòng gỗ Cẩm thì Gốc Cẩm có giá trị cao nhất (Cao hơn cả gỗ Mun). Tiếp đó mới đến gỗ Cẩm Lai có khoảng giá tương đương hoặc cao hơn một chút so với gỗ Mun.

Giá gỗ cẩm lai hộp có đường kính khoảng 30cm tại các làng nghề ở Miền Bắc giao động khoảng 80-90 triệu/ m3.

Ngoài ra, với gỗ Cẩm Thị để nhận biết chính xác loại gỗ này, cần phải những kiến thức sâu rộng từ các chuyên gia ngành gỗ. Đồ nội thất gỗ cẩm thị ở Việt Nam thường có nhiều vân và vân to nét hơn vân gỗ mun sọc, độ tương phản giữa vân và gỗ cũng được thể hiện rất rõ nét. Vì vậy gỗ Cẩm Thị thường được ưa chuộng hơn gỗ mun là do vậy.

Dù vậy, đã thuộc dòng gỗ Cẩm, gỗ nào cũng là gỗ tốt, gỗ quý, chất lượng gỗ đanh trắc nặng, ít nứt vỡ, không bị mối mọt và thường được sử dụng để sản xuất các đồ nội thất cao cấp và làm tượng…

Gỗ trắc

Gỗ trắc thuộc loại cây gỗ lớn, có thớ gỗ mịn và cứng, có mùi hơi chua nhưng không hăng, trong gỗ có chứa tinh dầu. Các loại gỗ trắc phổ biến như trắc đỏ, trắc vàng, trắc đen…

Loại gỗ này thường được sử dụng để sản xuất các đồ nội thất gỗ như bàn ghế, giường tủ cao cấp, sản xuất các đồ mỹ nghệ như khắc tranh, tạc tượng.

Cũng giống gỗ Cẩm Lai, gỗ Trắc rất bền, không bị cong vênh hay mối mọt. Do trong gỗ có sẵn tinh dầu nên khi quay giấy ráp sẽ có độ bóng.

so-sanh-go-cam-lai-go-trac-go-go-do-loai-nao-tot-anh-3

Bộ bàn ghế gỗ trắc

Ở Việt Nam, gỗ trắc đẹp nhất có ở Đắc Lắc và hiện nay rất hiếm, ngoài ra có các loại khác phổ thông hơn như Trắc Lào, Nam Phi hay Campuchia.

Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ ngoài các cách nhận biết qua đặc điểm sinh thái như: chiều cao, hoa, lá.. thì còn có thể nhận biết qua vân gỗ, màu gỗ hay độ nặng, đầm của gỗ. Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có giá trị kinh tế cũng như thẩm mỹ cực kỳ cao.

  • Vân gỗ: Sự khác biệt lớn nhất giữa gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác là dựa vào hình dáng vân gỗ, gỗ gõ đỏ thường có đường vân lớn, có các giác gỗ màu vàng xen kẽ với các giác gỗ màu đen, khi nhìn vào rất dễ để phân biệt, đây cũng chính là nét độc đáo của loại gỗ này, mang lại sự hài hòa về âm dương.
  • Độ nặng của gỗ: Khi cầm trên tay một miếng gỗ gõ đỏ, bạn sẽ có cảm giác chắc tay hơn so với các loại gỗ khác, ngoài ra, gỗ gõ đỏ còn có độ cứng và khả năng chịu lực tốt hơn hẳn.

so-sanh-go-cam-lai-go-trac-go-go-do-loai-nao-tot-anh-4

Gỗ gõ đỏ

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về gỗ cẩm lai cũng như phân biệt được nó với gỗ trắc và gỗ gõ đỏ. Từ đó, trở thành người tiêu dùng thông thái hơn trong công cuộc trang trí và làm đẹp không gian gia đình mình.

Nội thất Đức Dương – Biểu tượng cho thịnh vượng!

Một số bài viết hay khác có thể bạn quan tâm:

Gỗ Gụ Là Gỗ Gì? Cách nhận biết Gỗ Gụ chính xác nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả:
Tôi Phạm Ngọc Đỉnh Founder/CEO của Công ty TNHH Nội thất Đức Dương thành lập vào năm 2003. Với hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển chuyên các dòng sản phẩm đồ nội thất gia đình từ gỗ, đặc biệt là gỗ óc chó cao cấp 100% nhập khẩu Bắc Mỹ. Mang đến cho Khách hàng những sản phẩm nội thất như sofa, bàn trà, giường ngủ, bàn ăn... gỗ óc chó tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 23 25 28