image
image
image

So Sánh Gỗ Tần Bì và Gỗ Sồi | Đâu là ÔNG VUA Nội thất

So sánh gỗ tần bì và gỗ sồi loại nào tốt nhất?” đây đều là 2 loại gỗ được nhập khẩu thông dụng trong sản xuất nội thất gia đình. Đặc biệt, hai loại gỗ này có đặc điểm khá giống nhau khiến người mua khó phân biệt nhận biết. Hãy để Nội thất Đức Dương giúp bạn đọc hiểu và có cái nhìn tổng quan về hai loại gỗ này.

Giới thiệu đôi nét về gỗ tần bì và gỗ sồi

Gỗ tần bì và gỗ sồi đều là hai loại gỗ phổ biến hiện nay, để hiểu rõ về hai loại gỗ này trước hết ta cùng điểm qua những thông tin sơ bộ:

Đôi nét về gỗ tần bì

Gỗ tần bì hay còn gọi là gỗ Ash là loại gỗ tự nhiên có tên khoa học là Fraxinus. Loại cây thân gỗ này thường phát triển nhiều ở những khu vực có khí hậu lạnh như Đông u và Bắc Mỹ. Gỗ tần bì thuộc họ oliu và có nhiều loại khác nhau như tần bì trắng, tần bì xanh, tần bì vàng và tần bì Carolina.

so-sanh-go-tan-bi-va-go-soi-1

Gỗ có màu sắc từ vàng nhạt đến nâu xám, vân gỗ thẳng, hình elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều và thịt gỗ chắc. Gỗ tần bì được xếp vào nhóm IV trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam, là nhóm gỗ có chất lượng tương đối cao. Được sử dụng cho nhiều mục đích như nội thất… do có khả năng chịu lực tốt và dễ dàng gia công.

>> XEM NGAY: Gỗ Tần Bì Là Gỗ Gì? Có Tốt Không? Sự Thật ÍT Người Biết

Đôi nét về gỗ sồi

Gỗ sồi hay còn gọi là gỗ Oak là loại gỗ cứng có nguồn gốc từ Mỹ và một số nước Châu u có khí hậu ôn đới, có khoảng 400 loài thuộc chi Quercus họ Sồi. Hai loại gỗ sồi phổ biến nhất là gỗ sồi đỏ (Red Oak) và gỗ sồi trắng (White Oak). Gỗ có độ bền cao, chịu lực tốt, chống mối mọt và dễ dàng gia công, được sử dụng cho nhiều mục đích như sàn gỗ, nội thất, đồ trang trí… do có màu sắc đẹp, vân gỗ rõ và sang trọng.

so-sanh-go-tan-bi-va-go-soi-2

So sánh gỗ tần bì và gỗ sồi loại nào tốt?

Đến đây hãy để Nội thất Đức Dương giúp bạn dễ dàng hiểu về những đặc tính của hai loại gỗ này, từ đó đưa ra được cái nhìn tổng quan lựa chọn tốt nhất:

Tiêu Chí Gỗ Sồi Gỗ Tần Bì
Nguồn gốc Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Bắc Phi Tại Bắc Mỹ và Châu Âu
Nhóm gỗ ở Việt Nam Nhóm VII Nhóm IV
Độ cứng Lên đến 6079N Cao là 5871N
Vân gỗ Vân gỗ đều đẹp, tùy từng loại gỗ sồi sẽ có hình vân khác nhau Vân gỗ thẳng đẹp, thớ mịn
Mùi hương Có thoáng nhẹ Không có
Màu sắc Phần dát gỗ màu vàng nhạt đến trắng. Tâm gỗ có nhiều màu khác nhau Màu nhạt đến trắng, phần tâm gỗ có màu sắc đa dạng
Độ bền Rất bền, chịu lực, chịu nhiệt chịu va đập tốt Độ bền cao, chịu lực, chịu nhiệt, chịu va đập tốt
Khả năng chống mối mọt Tâm gỗ có chất Tanin nên chống mọt tốt Kém, dễ bị mối mọt sâu bệnh tấn công bởi yếu tố môi trường
Khả năng chống nước, ẩm Rất tốt Trung bình, cần có biện pháp bảo quản thích hợp
Dễ dàng gia công Dễ dàng gia công, khả năng bắt vít rất tốt Có, tạo nên sản phẩm đa hình dạng, dễ uốn cong bằng hơi nước
Mục đích sử dụng Được dùng nhiều trong sản xuất đồ nội thất Được dùng nhiều trong sản xuất đồ nội thất gia đình
Giá thành 8 – 25 triệu/m3 Giao động 7 – 15 triệu/m3

Phân loại gỗ

Gỗ sồi: Với loại gỗ sồi này hiện nay phổ biến nhất trên thị trường đó là gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng. Gỗ sồi trắng có đặc điểm màu nhạt, phần tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu đậm. Còn gỗ sồi đỏ tâm gỗ màu nâu đỏ hồng, phần dát gỗ từ trắng đến nâu nhạt.

Gỗ tần bì: Hiện nay gỗ tần bì đang phổ biến nhất là 4 loại: tần bì trắng (Fraxinus Americana), tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica), tần bì vàng (Fraxinus profunda) và tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).

>> XEM NGAY: So Sánh Gỗ Óc Chó Và Gỗ Tần Bì | Đâu là ÔNG VUA Nội thất

so-sanh-go-tan-bi-va-go-soi-3

Đường vân gỗ

So sánh gỗ sồi và tần bì về vân gỗ, thì cả hai loại gỗ này đều mang trong mình nét đẹp độc đáo tự nhiên bạn có thể lựa chọn dựa trên sở thích mục đích sử dụng của mình:

Vân gỗ sồi:

 • Thường có những đường vân uốn lượn, mềm mại và tương đối dày.
 • Màu sắc của vân gỗ sồi thường nâu đậm, mang vẻ ấm áp và truyền thống.
 • Vân gỗ sồi tạo nên sự cổ điển và thanh lịch, phù hợp với nhiều phong cách nội thất truyền thống và cổ điển.
 • Được ưa chuộng trong việc tạo điểm nhấn và sự chú ý cho không gian nội thất.

Vân gỗ tần bì:

 • Vân gỗ tần bì thường có họa tiết đa dạng, phong phú và tươi sáng hơn, tạo nên sự sáng tạo và độc đáo.
 • Màu sắc của vân gỗ tần bì thường là nâu vàng đẹp mắt, tạo nên vẻ tươi sáng và dễ thương.
 • Vân gỗ tần bì mang trong mình sự mềm mại và tự nhiên, thích hợp với nhiều phong cách thiết kế hiện đại và trang nhã.
 • Được ưa chuộng trong việc tạo nên sự tươi mới và sự sáng tạo trong không gian sống.

Màu sắc gỗ

Màu của gỗ sồi:

 • Màu sắc gỗ sồi thường là nâu đậm, mang vẻ ấm áp và truyền thống.
 • Màu nâu đậm của gỗ sồi tạo nên sự cổ điển và thanh lịch, thích hợp cho không gian nội thất truyền thống và cổ điển.
 • Màu sắc này có khả năng tạo nên sự ấm cúng và thân thuộc, tạo cảm giác dễ chịu cho môi trường sống.

Màu của gỗ tần bì:

 • Màu sắc vân gỗ tần bì thường là nâu vàng đẹp mắt, tạo nên vẻ tươi sáng và dễ thương.
 • Màu nâu vàng của vân gỗ tần bì mang trong mình sự mềm mại và tự nhiên, thích hợp cho không gian nội thất hiện đại và trang nhã.
 • Màu sắc này có khả năng tạo nên sự tươi mới và sự sáng tạo cho môi trường sống.

so-sanh-go-tan-bi-va-go-soi-4

Khả năng chống mối mọt

Gỗ tần bì và gỗ sồi đều là những loại gỗ tự nhiên có độ bền cao, được sử dụng phổ biến trong sản xuất nội thất. Tuy nhiên, khả năng chống mối mọt của hai loại gỗ này có sự khác biệt.

Gỗ sồi: mang đến khả năng chống mối mọt tốt hơn hẳn gỗ tần bì. Điều này là do gỗ sồi có hàm lượng tanin cao, đây là một chất có tác dụng kháng khuẩn và chống nấm mốc. Ngoài ra, gỗ sồi có kết cấu cứng, chắc, không dễ bị mối mọt tấn công.

Gỗ tần bì: có khả năng chống mối mọt kém hơn gỗ sồi. Tuy nhiên, gỗ tần bì vẫn có thể được sử dụng trong môi trường có mối mọt nếu được xử lý kỹ lưỡng. Một số cách xử lý gỗ tần bì để chống mối mọt bao gồm:

 • Tẩm hóa chất: Đây là phương pháp hiệu quả nhất để chống mối mọt. Tuy nhiên, tẩm hóa chất cũng có thể làm ảnh hưởng đến màu sắc và độ bền của gỗ.
 • Sử dụng dầu bảo quản: Dầu bảo quản có tác dụng tạo ra một lớp màng bảo vệ trên bề mặt gỗ, ngăn ngừa mối mọt tấn công.
 • Sử dụng sơn: Sơn cũng có tác dụng chống mối mọt tương tự như dầu bảo quản. Tuy nhiên, sơn có thể làm giảm độ thẩm mỹ của gỗ.

Khả năng chống nước, ẩm

Gỗ tần bì: Khả năng chống nước ẩm kém. Nếu tiếp xúc với nước lâu dài, gỗ tần bì sẽ bị nở ra, co lại và có thể bị cong vênh, mục nát. Cần được xử lý bảo quản trước khi sử dụng trong môi trường ẩm ướt.

Gỗ sồi: Khả năng chống nước ẩm tốt hơn gỗ tần bì. Gỗ sồi có thể chịu được độ ẩm cao mà không bị nở ra, co lại hoặc bị cong vênh. Không cần được xử lý bảo quản trước khi sử dụng trong môi trường ẩm ướt.

>> XEM NGAY: So Sánh Gỗ Tần Bì và Gỗ Thông | Đâu là ÔNG VUA Nội thất

so-sanh-go-tan-bi-va-go-soi-5

Ứng dụng của gỗ sồi và gỗ tần bì trong nội thất

Cả hai loại gỗ này đều được ứng dụng rất nhiều trong ngành sản xuất đồ nội thất gia đình. Dưới đây là một số ứng dụng bạn có thể tham khảo:

 • Tủ bếp gỗ sồi: Với ưu điểm chống thấm nước, không bị ảnh hưởng bởi hóa chất, mẫu mã đẹp vậy nên tủ bếp gỗ sồi được sử dụng phổ biến trong thiết kế tủ bếp đem đến một không gian bếp ấm cúng, hiện đại và sang trọng.
 • Giường ngủ gỗ tần bì: Giường ngủ là một trong những sản phẩm nội thất quan trọng nhất trong phòng ngủ. Gỗ tần bì có khả năng chịu lực tốt, không cong vênh hay biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm cao. Ngoài ra, gỗ tần bì còn có màu sắc nhã nhặn và vân gỗ thanh thoát, mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người dùng.
 • Cửa gỗ sồi: Cửa gỗ sồi có độ cứng và độ bền cao, chịu được va đập và mài mòn. Cửa gỗ sồi cũng có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt, giúp ngăn chặn tiếng ồn và giữ nhiệt cho ngôi nhà. Cửa gỗ sồi có màu trắng hoặc kem, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau.
 • Sàn gỗ tần bì: Sàn gỗ tần bì là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích sự sang trọng và hiện đại. Sàn gỗ tần bì có khả năng chịu va chạm tốt và dễ uốn cong bằng hơi nước. Sàn gỗ tần bì có màu vàng nhạt và ngả sang xanh lá cây khi già đi, tạo nên một không gian sống ấm áp và thân thiện.

Bên cạnh đó, gỗ tần bì và gỗ sồi cũng được áp dụng nhiều trong sản xuất ghế sofa, tủ quần áo, bàn làm việc, kệ sách… Sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như tiềm lực tài chính của gia chủ, từ đó đưa ra được lựa chọn tốt nhất khi lựa chọn.

Nội thất Đức Dương – Thi công thiết kế nội thất Uy tín

Nhà máy sản xuất nội thất gỗ óc chó sofa cao cấp số 1 Hà Nội

showroom-noi-that-go-oc-cho-duc-duong-uy-tin-1

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường về sản phẩm nội thất gỗ óc chó cao cấp, Nội thất Đức Dương đã xây dựng nhà máy sản xuất nội thất gỗ óc chó tại Ba Vì, Hà Nội với diện tích 10.000 m2. Ngoài ra, còn hệ thống nhà máy tại Lương Sơn – Hòa Bình và Quốc Oai – Hà Nội.

Việc đầu tư hệ thống hạ tầng đồng bộ và sử dụng các máy móc, thiết bị hiện đại nhập khẩu, đã giúp nhà máy sản xuất của Đức Dương hoạt động ổn định và đạt năng suất cao. Quy trình sản xuất gỗ tự nhiên được thực hiện một cách tỉ mỉ và chi tiết. Mọi đường nét, góc cạnh và hoa văn được chăm chút kỹ lưỡng để tạo ra các sản phẩm hoàn hảo.

Showroom nội thất gỗ óc chó lớn nhất miền Bắc

showroom-noi-that-go-oc-cho-duc-duong-uy-tin-2

Hệ thống showroom tại Hà Nội và Hải Phòng được trưng bày khoa học và đầy đủ các mẫu nội thất gỗ óc chó đẹp và sang trọng. Tại trung tâm Hà Nội, showroom hơn 1000m2 giúp Quý vị có thể trải nghiệm trực tiếp các sản phẩm để có lựa chọn phù hợp với không gian tư gia của gia đình mình.

Nguồn vật liệu cao cấp tiêu chuẩn Quốc tế

showroom-noi-that-go-oc-cho-duc-duong-uy-tin-3

Thương hiệu Đức Dương sở hữu nguồn vật liệu gỗ óc chó đa dạng, được lựa chọn kĩ càng và chủ đạo nhập khẩu từ Bắc Mỹ và Italy, cùng nhiều chất liệu khác cấu thành sản phẩm cũng đều được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng. Điều này đảm bảo cho sản phẩm có tính chắc chắn, đẹp mắt và bền bỉ xứng đáng chất lượng cao cấp.

Kinh nghiệm chuyên môn cao

showroom-noi-that-go-oc-cho-duc-duong-uy-tin-4

Là thương hiệu hình thành và phát triển hơn 20 năm trong ngành thiết kế và thi công nội thất gỗ óc chó cao cấp, Đức Dương tự tin khẳng định giá trị, tự hào về những thành tựu mang lại cho cuộc sống của Quý khách hàng trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Dịch vụ hoàn chỉnh và chuyên nghiệp

showroom-noi-that-go-oc-cho-duc-duong-uy-tin-5

Với đội ngũ chăm sóc khách hàng và kỹ thuật có tay nghề, đạo đức tốt, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng trong suốt quá trình mua hàng và sử dụng. Cam kết đưa đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý và dịch vụ hậu mãi tốt nhất.

Kết luận: Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin giúp bạn đọc so sánh gỗ tần bì và gỗ sồi xem xem loại nào tốt phù hợp với nhu cầu. Nếu bạn đang quan tâm đến các loại đồ nội thất gia đình làm từ gỗ hãy liên hệ ngay với Nội thất Đức Dương qua số hotline 0906 23 25 28 để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả:
Tôi Phạm Ngọc Đỉnh Founder/CEO của Công ty TNHH Nội thất Đức Dương thành lập vào năm 2003. Với hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển chuyên các dòng sản phẩm đồ nội thất gia đình từ gỗ, đặc biệt là gỗ óc chó cao cấp 100% nhập khẩu Bắc Mỹ. Mang đến cho Khách hàng những sản phẩm nội thất như sofa, bàn trà, giường ngủ, bàn ăn... gỗ óc chó tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 23 25 28