image
image
image

Bát Quái trong Phong thủy nhà ở – Những điều cần LƯU Ý

Sơ đồ bát quái trong phong thủy nhà ở có vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người phương Đông nói chúng và Việt Nam nói riêng. Trong đó, 8 cung bát quái trong nhà tượng trưng cho những yếu tố khác nhau tạo nên sự cân bằng trong sự nghiệp lẫn sức khỏe của gia chủ.

Khái niệm bát quái trong phong thủy nhà ở

Bát quái là khái niệm trong phong thủy nhà ở thường được sử dụng để ám chỉ tám hình khối cơ bản mà đất trời được tạo thành theo quan niệm của người Trung Hoa. Bát quái gồm bát hình khối cơ bản là:

 • Khôn – đại diện cho trời
 • Càn – đại diện cho đất
 • Khảm – đại diện cho nước
 • Cấn – đại diện cho núi
 • Chấn – đại diện cho gió
 • Tốn – đại diện cho sấm sét
 • Ly – đại diện cho mây
 • Đoài – đại diện cho nắng mưa

Bát quái còn được sử dụng để đánh giá vị trí của ngôi nhà, địa hình, địa thế, hướng nhà, vị trí cửa chính và các yếu tố khác trong phong thủy nhà ở. Theo quan niệm phong thủy, khi sử dụng bát quái để đánh giá các yếu tố này, người ta có thể tìm ra những giải pháp phù hợp để cân bằng năng lượng và tạo ra một môi trường sống hài hòa và cân đối cho chủ nhân ngôi nhà.

Các loại bát quái phổ biến trong phong thủy nhà ở

Gương bát quái được chia nhiều loại, mỗi loại sẽ có công dụng riêng. Bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ sao cho phù hợp với nhu cầu, trưởng hợp của gia đình mình. Chi tiết về từng loại bát quái sẽ có ngay dưới đây:

Gương bát quái phẳng

Gương bát quái phẳng là loại có mặt gương được thiết kế ở dạng phẳng, không lồi, không lõm, bề mặt giống như chiếc gương thông thường. Được sử dụng để phân tán và hóa giải nguồn năng lượng phong thủy xấu, đồng thời mang đến cát khí, vượng khí, thu hút nguồn năng lượng tích cực.

> XEM NGAY: Phong thủy Nhà ở gần Chùa – Có nên mua không?

bat-quai-trong-phong-thuy-nha-o-2

Gương bát quái phẳng được xem là loại gương trung tính, được sử dụng tương đối phổ biến.

Với gương bát quái phẳng, hiện nay chia làm 2 loại là gương bát quái Hậu Thiên và gương bát quái Tiên Thiên. Trong đó:

 • Gương bát quái Hậu Thiên: Là loại gương có quẻ Ly nằm ở chính giữa, phía trên cùng, đồng thời quẻ Khảm nằm ở chính giữa, phía dưới cùng. Loại gương này có thể mang đến sự thay đổi về năng lượng nên được ứng dụng khi hướng nhà phạm phong thủy. Gương bát quái Hậu Thiên được ứng dụng cho những ngôi nhà có hướng Đông tứ trạch, tức là hướng nhà nằm ở cá hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
 • Gương bát quái Tiên Thiên: Là loại gương có quẻ Không ở chính giữa phía dưới cùng, quẻ Càn ở chính giữa phía trên cùng. Gương này tượng trưng cho sự cân bằng hài hoà giữa Âm và Dương, tác dụng hóa giải âm chi hoặc các mũi tên độc, có thê giúp bảo vệ gia đình bạn khỏi những nguồn năng lượng tiêu cực. Loại gương này thích hợp sử dụng cho gia chủ có nhà thuộc Tây tứ trạch, tức là nhà nằm ở các hướng Đông Bắc Tây, Tây Nam, Tây Bắc.

Gương bát quái lõm

bat-quai-trong-phong-thuy-nha-o-3

> XEM NGAY: Phong thủy nhà ở ngõ cụt tốt hay xấu? Cách hóa giải đơn giản nhanh chóng

Gương bát quái lõm có thiết kế phần gương bề mặt hơi lõm về phía trong. Gương có tác dụng hút năng lượng xấu, sau đó sẽ hóa giải thay vì phản xạ lại năng lượng tiêu cực truyền đến. Giúp hội tụ những nguồn năng lượng tốt, mang đến may mắn cho gia chủ.

Bạn có thể dùng gương bát quái lõm để hóa giải các trường hợp cầu thang đổ ra đường, nhà nhìn từ cửa trước thông thẳng ra cửa sau. Có đường đâm vào bên trong nhà, có thể khiến gia đình bạn bị tổn thất tài chính bất ngờ.

Ngoài ra, nếu phương vị phong thủy gia đình bạn có hiện tượng thất tán khí hoặc các vật được coi là tốt đẹp lại cách nhà quá xa, hãy treo gương cầu lõm để thu hút năng lượng tốt.

Gương bát quái lồi

Loại gương này được thiết kế có một đường cong được hướng ra phía ngoài.

bat-quai-trong-phong-thuy-nha-o-4

Gương bát quái thiết kế dạng lồi

Gương bát quái lồi có tác dụng lớn trong việc phân tán và phản xạ lại những năng lượng xấu, những năng lượng tiêu cực có hại.

Vì thế bạn có thể sử dụng để hóa giải các trường hợp Thương Sát, Hỏa Hình Sát, Đỉnh Tâm Sát, Tam Xoa Sát. Đặc biệt, theo khuyến cáo của các chuyên gia, gương bát quái lồi chỉ nên dùng khi không còn cách giải quyết nào khác với cá nguồn năng lượng cực đoan. Chẳng hạn như đối diện nhà bạn là nghĩa trang, bệnh viện,…

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng bát quái trong phong thủy nhà ở

bat-quai-trong-phong-thuy-nha-o-5

Treo gương bát quái cần chú ý đến sự tiện lợi và phong thủy của ngôi nhà.

 • Treo gương đúng ngày giờ là tốt nhất. Nên có thủ tục treo bát quái đúng cách để đảm bảo được lợi ích về phong thủy nhà ở. Cụ thể, gia chủ hãy treo gương bát quái trước cửa nhà trong khoảng 15 phút của giờ hoàng đạo hợp với mệnh gia chủ, kết hợp với đó là khung giờ từ chập tối đến trước 23h đêm để tránh vấn đề mở của môn quan là hợp lý hơn cả.
 • Theo chuyên gia phong thủy, muốn gương bát quái phát huy được triệt để công năng hóa giải sát khí, tác dụng trấn trạch thì trước khi treo gương phải tiến hành khai quang điểm nhãn cho gương bát quái.
 • Làm lễ xin phép thổ công nhằm tránh các vấn đề sinh kỵ ngoài ý muốn.
 • Không sử dụng các loại bát quái kèm các biểu tượng hóa sát mạnh như thần tướng nếu không phải trường hợp đặc biệt do thầy phong thủy chỉ định.
 • Treo bát quái ở phòng khách sẽ giúp tích tụ linh khí và mang lại may mắn tài lộc. Tuy nhiên tuyệt đối không treo ở vị trí vuông góc, đối diện cửa ra vào hoặc ngay vị trí cạnh cửa chính.
 • Nếu nhà ở ngã ba hoặc ngã tư nơi giao nhau, đặt gương bát quái để trấn hưng và xua đuổi tà ma nhưng đặc biệt chú ý không treo bát quái ở phía hành lang hoặc dọc hành lang, cuối hành lang.
 • Treo gương bát quái đối diện đường chính, nhất là bệnh viện, nghĩa trang,…giúp tăng tính phong thủy. Nhưng hãy tránh hướng cửa phòng ngủ, phòng làm việc làm thiếu đi tính tự nhiên, gây ra sự mệt mỏi, suy giảm năng lượng.
 • Đặt gương bát quái ở phòng ăn mang ngụ ý tích trữ của cỉa vật chất nhưng cần tránh treo đối diện bếp hoặc nhà bếp.

Kết luận: Đức Dương hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức chuẩn xác nhất về gương bát quái trong phong thủy nhà ở giúp xua đuổi trường khí xấu, đón được luồng sinh khí tốt. Nếu bạn cần tham khảo hay hỗ trợ thêm về kiến thức thiết kế nhà ở hợp phong thủy, liên hệ với Đức Dương qua số hotline 0906232528 nhé.

[HOT] Hướng nhà ĐẠI LỢI trong Phong thủy nhà ở năm 2023

11+ Nguyên tắc trong Phong thủy Nhà Ở nên tránh và cách hóa giải

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả:
Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phong thủy nội thất gia đình. Tôi sẽ mang đến cho bạn những tư vấn phong thủy giúp Gia chủ hút tài lộc đầy nhà, sức khỏe dẻo dai và có một cuộc sống an nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 23 25 28